Triển lãm Nguyễn Minh & Phố

Loading Events

Triển lãm Nguyễn Minh & Phố

09/21/2018 @ - 09/25/2018 @

21 Th9 -

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Phố là một đề tài quen thộc của hội họa Việt Nam, nó quen thuộc đến nỗi nói đến phố là người ta nghĩ ngay đến các con phố liêu xiêu, tỏa hồn Hà Nội cổ của Bùi Xuân Phái và những môn đệ của ông.
Ngày nay, rất hiếm nghệ sỹ dám quay lại đề tài xưa cũ này bởi họ sợ sẽ không vượt qua được cái bóng quá lớn của Bùi Xuân Phái. Tuy nhiên hội họa và họa sỹ không phải là lịch sử đứng im mà luôn vận động cùng với sự phát triển của xã hội. Nguyễn Minh là một trong những nghệ sỹ hiếm hoi ấy đã dấn thân vào vẽ Hà Nội Phố- đang biến đổi như một sứ mệnh mới, với một cảm quan nghệ thuật mới.
Nhiều người nghĩ rằng: Hà Nội bây giờ nhà mọc lên lộn xộn như nấm độc, có hay ho gì nữa đâu mà vẽ với vời! Nguyễn Minh không nghĩ thế, anh tự nhận cho mình một sứ mệnh, đó là đồng hành với những biến đổi của Phố Hà Nội ngày hôm nay dưới cảm quan thẩm mỹ của riêng mình. Anh tâm sự:”Phố đã và đang biến đổi không thể cưỡng lại bởi quá trình đô thị hóa. Đâu đó, ta thấy sự ngột ngạt, chật chội, o ép… những tôi lại không muốn thể hiện điều đó trong các tác phẩm của mình, mà ngược lại, tôi muốn có cái nhìn lạc quan hơn đối với những biến đổi tất yếu ấy”. Quả thực, Nguyễn Minh đã thấy ở cái lộn xộn, vô tổ chức của kiến trúc hiện thời những nhịp điệu kỳ thú, chúng tràn ngập trong tranh anh bằng sự nhấp nhô của những căn nhà, những mái ngói, những tán cây.
Đồ họa là ngôn ngữ tạo hình chủ đạo của Nguyễn Minh, nhưng nó lại rất hấp dẫn bởi những modul được đặt cạnh nhau, lồng vào nhau và tạo thành các lớp. Cái cách anh xử lý các modul rất linh hoạt, biến hóa khiến anh trở thành một trong những số ít họa sỹ đương đại ở Việt Nam tiệm cận tới hội họa tối giản (Minimalism)…
(Trích đoạn bài viết của TS. Bùi Quang Thắng, Giám đốc nghệ thuật VICAS Art Studio)

Details

Organizer

Venue

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

66 Phố Nguyễn Thái Học, Điện Bàn
Hanoi, Ba Đình Viet Nam

+ Google Map